BLV Quang Huy: 'HLV Alfred Riedl không phải người hùng'

BLV Quang Huy đánh giá cao tài năng và đóng góp của ông Alfred Riedl cho bóng đá Việt Nam, tuy nhiên anh cho rằng nhà cầm quân người Áo chưa thể gọi là người hùng.

VIDEO: Những pha lập công đỉnh cao nhất của Phạm Văn Quyến (nguồn: VTC)

HLV Alfred Riedl sinh ngày 2 tháng 11 năm 1949, ông từng thi đấu ở nhiều CLB tại các giải vô địch bóng đá Áo, Bỉ và Pháp. Những danh hiệu mà ông giành được bao gồm chức vô địch Áo, cúp bóng đá Áo, vua phá lưới Áo và Bỉ, đặc biệt là Chiếc giày đồng châu Âu năm 1975.

Ông bắt đầu sự nghiệp HLV từ năm 1990, khi dẫn dắt đội U23 và ĐTQG Áo. Đến năm 1998, ông trở thành HLV người nước ngoài thứ tư của đội tuyển Việt Nam, cùng các cầu thủ giành ngôi Á quân Tiger Cup 1998 và Á quân SEA Games 1999.

Đến năm 2000, HLV Alfred Riedl chia tay đội tuyển Việt Nam sau 2 thất bại trước Indonesia (bán kết) và Malaysia (tranh hạng ba) tại AFF Cup. Ở nhiệm kỳ thứ hai (năm 2003) và thứ ba (2005-2007), nhà cầm quân người Áo tiếp tục lọt vào trận chung kết SEA Games thêm 2 lần nữa nhưng đều phải nhận thất bại trước Thái Lan.

HLV Alfred Reidl liên tục cùng Việt Nam giành ngôi á quân

BLV Quang Huy chia sẻ: "Người hùng thường phải gắn với danh hiệu. Alfred Riedl lại không có danh hiệu nào. Nói ông ấy là người hùng là chưa hợp lý. Song, Riedl là người góp phần nâng tầm bóng đá Việt Nam".

"Dấu ấn của HLV Riedl là sự bài bản và điểm rơi phong độ, thể lực rất tốt. Tuy nhiên, ông ấy không tìm ra nhiều nhân tố mới và có gì đó hơi cứng. Song, bóng đá Việt Nam thời đó còn loạn, làm được như ông ấy cũng là quá tốt rồi. Giờ nghĩ lại, với những con người ấy, nếu không phải Riedl, chưa chắc chúng ta đã thành công như vậy. Bóng đá Việt Nam may mắn vì có người như Rield" – theo Zing.

Dù không giành được danh hiệu nhưng HLV Alfred Riedl đã góp phần không nhỏ trong sự phát triển của bóng đá Việt Nam. Ở tuổi 71, ông vẫn mong muốn có thể trở lại với bóng đá. Ông từng nhận được lời đề nghị từ một CLB tại Indonesia nhưng bất thành vì nhiều lý do.

Chủ mưu 'đại án Bacolod' nói lời gan ruột về Văn Quyến

HLV Alfred Riedl chỉ ra cầu thủ Việt Nam có thể chơi hay tại châu Âu

Chia sẻ ngay: